ชื่อ                   ณัฐวุฒิ สิงห์ฆะ

ระดับ               อุดมศึกษา

สถานศึกษา        วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย

ชื่อผลงาน          หนุมานทหารเอก 

ชื่อวรรณกรรม    รามเกียรติ์ 

 

บทวรรณกรรม

              เสร็จศึกเมืองมลิวันปราบท้าวจักวรรดิเรียบร้อยแล้ว  พระพรตพระสัตรุดยกทัพกลับกรุงอยุธยาพิเภกกราบทูลพระพรตว่า  ช่วงนี้เป็นหน้าฝนยากแก่การเดินทัพ  พระพรตกลัวว่าพระรามจะรอจึงยกทัพเดินทางต่อไป  พอถึงฤดูฝนองค์วลาหกก็ออกมาสำแดงฤทธิ์เดชเป็นพายุฝนพัดพาต้นไม้โค่นล้ม  ฝนตกน้ำนอง

              ฝ่ายนางเมขลาเห็นฝนตก  ถือแก้วมณีออกมาร่ายรำแสงแก้วแวววับไปทั้งโลก  ปโรตยักษ์เห็นนางเมขลาล่อแก้วอยากได้แก้ว  จึงรีบตามนางไป  เมขลาเห็นปโรตตามมาก็ร่ายรำล่อหลอกจนปโรตโมโหชักศรแผลงไปสนั่นดังเปรี้ยงปร้าง

               ฝ่ายรามสูรท่องเที่ยวไปตามกลีบเมฆแลเห็นนางเมขลากำลังล่อแก้วหลอกปโรตก็อยากได้บ้าง  จึงกวัดแกว่งขวานเหาะตามไป  นางเมขลาล่อปโรต  มาพบรามสูรก็หลบเข้ากลีบเมฆ  แอบยิ้มอย่างมีความสุขแล้วเยี่ยมพักตร์  หลอกล่อต่อไป  รามสูรเห็นจึงโมโหขว้างขวานออกไปจนขุนเขาจักรวาลสนั่นหวั่นไหว  แล้วก็เหาะหมายจะชิงแก้วเมขลา  นางเมขลาเห็นรามสูรตามมา  ปโรตขวางไว้นางหาได้เกรงกลัวไม่  ซ้ำยังหลอกล่อ  วนเวียน  ยักย้าย  ทำท่าจะให้แก้ว  ครั้นสองยักษ์โยนทะยานใกล้เข้านางก็หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

               พระพรตเดินทางมากลางป่าได้สิบสี่โยชน์  เห็นท้องฟ้ามืดมนทั้งเสียงสนั่นหวั่นไหว  ฝนตกหนักจนน้ำเจิ่งนองไปทั่วทางเดิน  พระพรตโกรธกริ้วเป็นยิ่งนัก  พิเภกทูลว่า  พระองค์ทรงพิโรธปโรตทำไม  ตามประเพณีโบราณมาเมื่อพระพิรุณออกจากวิมานก็บันดาลให้ฝนตกอยู่แล้ว  เพียงพระองค์แผลงศรไล่วลาหกให้ตกในที่ไกลก็จะเดินทางได้ไม่ลำบาก  ทั้งรามสูร  เมขลาก็จะหายไปในทันที          

               จึงเคลื่อนพลเดินทางตามต่อมาถึงริมน้ำ  หนุมานก็ทำหน้าที่เนรมิตกายให้ใหญ่โตเท่าภูเขา  แล้วทอดกายเป็นสะพายตลอดจนฝั่งสมุทรให้ไพร่พลข้ามจากกรุงลงกากลับไปถึงอยุธยา         

 

ข้อคิดที่ได้

               หนุมานถึงจะเป็นลิงแม้จะซนทำอะไรไม่ยั้งคิดบ้างในบางครั้ง  แต่ความดีในตัวหนุมานที่เห็นมากที่สุดก็คือ  ความจงรักภักดี  ความซื่อสัตย์  ต่อผู้เป็นนาย  เป็นความดีที่เราควรจะกระทำเป็นเยี่ยงอย่าง  ไม่ว่าจะเป็นความจงรักภักดี  ความซื่อสัตย์  ต่อชาติ  ศาสนา  พระมหากษัตริย์  แผ่นดินที่เราเกิด ที่ๆให้เราอาศัยมีอยู่มีกิน  อย่างมีความสุข  คนที่เรารักและรักเรา  ซึ่งเป็นความดีพื้นฐานที่คนไทยควรกระทำ  เมื่อมีโอกาสเราควรที่จะตอบแทนพระคุณเหมือนดังตัวละคร  ทหารเอก  หนุมาน  ที่ผมประทับใจตลอดไป