ชื่อ                    ด.ญ.ณัฎฐณิชา  คงแก้ว

ระดับ                มัธยมศึกษาตอนต้น

สถานศึกษา        บ้านสีน้ำ

ชื่อผลงาน          คุณทองแดง

ชื่อวรรณกรรม    ทองแดง

 

บทวรรณกรรม

คุณทองแดงเกิดที่ซอยศูนย์แพทย์พัฒนาเมื่อวันที่ ๗ พ.ย. ๒๕๔๑  แม่ของทองแดงชื่อ แดง คุณทองแดงมีพี่น้องอยู่ ๖ตัว คือ คาลัว หนุน ทองเหลือง (ตัวผู้ตัวเดียว) ละมุน โกโร และ โกโส คนงานในหมู่บ้านที่กำลังก่อสร้างได้นำกล่องกระดาษใบใหญ่มาทำเป็นบ้านให้ชาวบ้านช่วยเลี้ยงดู เอากระดาษหนังสือพิมพ์และผ้าเช็ดตัวมาปูให้ รวมทั้งป้อนนมให้ลูกสุนัข เพราะ “แดง” ไม่มีนมให้ลูกกิน

ลักษณะของคุณทองแดง  คุณทองแดงมีลักษณะแตกต่างจากพี่น้อง คือ สายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น ถุงเท้าขาวทั้ง ๔ ขา หางม้วน ที่สำคัญคือ จมูกแด่นและหางดอกสีขาว จากลักษณะของคุณทองแดง คือมีหางที่ ม้วนหนึ่งรอบครึ่ง ประกอบกับหางมีดอกสีขาว และมีรูปร่างสูงเพรียว และสง่างามคล้ายกับสุนัขพันธุ์ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงระลึกว่าเคยทอดพระเนตรเห็นในหนังสือเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ต่างๆ เมื่อทรงค้นในหนังสือเล่มนั้นก็ปรากฏว่า ทองแดงมีลักษณะบางประการคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์ “บาเซนจิ” ทำให้สนพระทัยยิ่งขึ้น

ความจงรักภักดี  ทองแดงมีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นอย่างยิ่ง เวลาที่เข้าเฝ้า ทองแดงจะหมอบในท่าประจำคือไขว้มือ หากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขยับพระองค์หรือแม้แต่ทรงกระแอม ทองแดงจะเงยหน้าขึ้นมองอย่างระวังระไว เมื่อมีผู้มาเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทองแดงจะหมอบเฝ้าอยู่ที่พระบาท ไมวิ่งไปไหน

ความกตัญญูรู้คุณของคุณทองแดง  ทองแดงเป็นสุนัขกตัญญูรู้คุณ ดังที่กล่าวแล้ว เมื่อมาใหม่ๆ ทองแดงอายุเพียง ๕อาทิตย์ จึงต้องอาศัยนม “แม่มะลิ” เป็น “หมาเทศ” ทองแดงไม่เคยลืมคุณ “แม่มะลิ” ตอนแรกทองแดงไม่เคยอยู่ห่าง “แม่มะลิ” คอยติดตามแม่นมตลอดเวลาแม้เลิกกินนมแล้ว แม้ลูกสุนัขตัวอื่นจะออกไปวิ่งเล่น ทองแดงมักจะคลอเคลียแม่มะลิ เลียหน้าเลียตาประจบประแจง บางทีแม่มะลิสอนให้ทองแดงไปคาบกิ่งไม้ (เมื่ออายุ ๓ เดือน) ต่อมาเมื่อแยกกันอยู่ เมื่อมาพบกันทองแดงก็ยังเคารพ “แม่มะลิ” ผิดกับคนอื่นที่เมื่อกลายมาเป็นคนสำคัญแล้วมักจะลืมตัวและดูหมิ่นผู้มีพระคุณ ที่เป็นคนต่ำต้อย ความกตัญญูรู้คุณและความสุภาพของทองแดงส่วนหนึ่งน่าจะมาจาก “แม่แดง” ผู้เป็นแม่บังเกิดเกล้า เมื่อแม่แดงเข้ามาอยู่บ้านซึ่งมีสุนัขหลายตัวก็นอบน้อมกับทุกตัว ถึงแม้จะถูกรังแก แต่แดงก็ไม่ได้ตอบโต้ ยอมให้ข่มขู่แต่โดยดี

คุณทองแดงสอนลูก  ทองแดงนอกจากกตัญญูต่อผู้มีพระคุณแล้ว ยังสอนลูกให้เป็นระเบียบอีกด้วยมีอยู่ครั้งหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จทอดพระเนตรการฝึกสุนัขที่ชุดของทองแดง ๙ ตัว คือ ทองชมพูนุช ทองเอก ทองม้วน ทองทัต ทองพลุ ทองหยิบ ทองหยอด ทองอัฐ และทองนพคุณ ทองแดงไม่ได้ร่วมฝึกด้วยเพราะทำหน้าที่ตามเสด็จ-พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีอยู่ตอนหนึ่งที่ครูฝึกจูงสายจูงให้สุนัขคอยอยู่ตรงกลางเป็นวงกลมแล้วสั่งให้วิ่งเข้าหาครูฝึก แต่ปรากฎว่าทุกตัวกลับแตกแถววิ่งเข้ามาเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกันหมด ทองแดงจึงออกโรงทำหน้าที่จัดระเบียบโดยเข้าขู่และงับลูกให้กลับเข้าที่จนกระทั่งครูฝึกมาถึงเอาตัวไป จึงเรียบร้อยได้

 

ข้อคิดที่ได้

                คุณทองแดง แม้ว่าจะเป็นสุนัขธรรมดา แต่มีความกตัญญูรู้คุณ มีความซื่อสัตย์ มีสัมมาคารวะ กริยามารยาทดี รู้จักสอนลูกให้เชื่อฟังมีระเบียบมีวินัย

“เรา” เกิดมาเป็นคนควรรักษาความดีงามความกตัญญูและมีความซื่อสัตย์และรู้จักสอนลูกหลานให้เป็นคนดี น่ายกย่องสรรเสริญได้เช่นกัน เพราะจะทำให้เกิดความเจริญในชีวิตและประเทศชาติ